Monday, October 24, 2016

Resident Evil ครบรอบ 20 ปี ย้อนตำนานความหลอนสมัยเยาว์วัย


20 ปี เป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน และสำหรับเกมที่ยังอยู่ยั้งยืนยงจนถึงทุกวันนี้ได้ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่าแฟรนไชน์เกมนั้นกลายเป็นอมตะไปแล้ว และในโอกาสที่ Resident Evil หรือที่สมัยเด็กเราเรียกว่า ไบโอ (Bio hazard) ครบรอบ 20 ปี เราลองมาย้อนควมหลังกันสักเล็กน้อยดีกว่า
ตัวผู้เขียนเองแม้จะไม่แก่กว่าซีรี่ย์นี้เท่าไหร่ แต่ก็รู้จักกับมันมาตั้งแต่ภาคแรก บนเครื่อง Playstation 1 และเกมนี้มีอิมแพคต่อชีวิตมาก อย่างแรกคือความสยองในคฤหาสถ์ ครับ น่ากลัวเป็นบ้า กราฟฟิกกาก ๆ บนเครื่อง PS1 น่ะแหละ เพราะความที่อยู่ในพื้นที่จำกัด อีกอย่างหนึ่งคือระบบควบคุมแบบ Tank (รถถัง) กดเดินจะเดินตรงอย่างเดียว ต้องกดหมุนตัวไปในทางที่ต้องการก่อน (มีทั้งคนด่าคนชม พอรีมาสเตอร์เลยสามารถเลือกได้ว่าจะควบคุมแบบไหน) Puzzle ในเกมก็มีเยอะมากผิดพลาดไปถึงกับตาย และสุดท้ายคือทรัพยากรมีจำกัด ทั้งกระสุน ยา ช่องเก็บของ หรือแม้กระทั่งการเซฟเกม เอาจริงถ้าไม่มีบทสรุปให้คงได้วนอยู่ในเกมนี้นานกว่าเดิมหลายเท่าตัว
Fun Fact: ในตอนแรก Resident Evil ถูกตั้งเป้าว่าจะเป็นเกม 3D FPS แบบ Doom แต่ Fujiwara ดีไซเนอร์บอกว่าด้วยพลังของเครื่อง PS1 คงทำให้เกมนี้น่ากลัวไม่ไหว

เนื้อเรื่องของ Resident Evil ในภาคแรกอยู่ในแนว Mad Scientist คือมีคฤหาสถ์เก่าแก่อยู่หลังนึง ถูกทิ้งร้างอยู่ชานเมือง Raccoon กลุ่ม S.T.A.R.S ถูก ส่งเข้าไปตรวจสอบ ปรากฎว่า Alpha team สาบสูญ จึงส่ง Bravo ทีมไปตายเพิ่ม จากการตรวจสอบปรากฎว่าภายในคฤหาสถ์ มีการทดลองสร้างอาวุธชีวภาพขึ้นแต่เกิดเหตุผิดพลาดทำให้เจ้าหน้าที่ติดเชื้อ T-Virus ทำให้ภายในมีทั้ง ซอมบี้ และสัตว์ทดลองยั้วเยี้ยไปหมด อย่างไรก็ตามการที่หน่วย S.TA.R.S ถูกส่งมาที่นี่เป็นการจัดฉากขึ้นเพื่อกวาดล้างคนในทีมทั้งหมด ในเกมสามารถเลือกตัวละครได้สองตัว Jill Valentine และ Chris Redfield ซึ่งมีเนื้อเรื่องต่างกันไป
 Fun Fact: ในภาคแรกเดิมมีระบบ Aim Assist ให้จึงเล็งไม่ยากนัก แต่เวอร์ชันที่ขายในอเมริกาตัดส่วนนี้ทิ้ง แถมลดไอเท็ม เพิ่มซอมบี้ จึงยากเป็นพิเศษ

จุดที่ทำให้ Resident Evil กลายเป็นที่จดจำถึงทุกวันนี้มีหลายจุดด้วยกัน อย่างแรกคือเกมนี้ทำให้แนว Horror กลายเป็นสากลจนขายดีเป็นเทน้ำก่อนที่จะถูก Final Fantasy VII แซงในปีถัดมา เพราะปกติเกมสยองขวัญมักจะทำมาให้คนเฉพาะกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น Clock Tower หรือ Fatal Frame ก็ตามปรากฎการณ์ของ RE จึงถือว่าสะเทือนวงการ อีกอย่างคือระบบเกมที่ดี จริง ๆ แล้วการควบคุมแบบ Tank เป็นระบบที่ดีนะ แต่เพราะเวอร์ชันที่ขายในอเมริกามันไม่มี Aim Assist ให้นี่แหละ ทำให้คนด่าเยอะ ภายหลังทำ Resident Evil 4 ขึ้นมาเปลี่ยนเป็นมุมมองข้ามไหล่ก็กลายเป็นมุมมองสากลไปอีกครั้ง


สำหรับใครอยากสัมผัสความหลอนแบบคลาสสิคใน Resident Evil ภาคแรก สามารถลองได้ทั้งบน PC และ คอนโซล สำหรับคนที่เป็นสมาชิก PSPlus บน PS4 สามารถรับเล่นได้ฟรี ๆ จนสิ้นเดือนนี้ สำหรับสาย Steam ก็เสียเงิน 647 บาท กับเกมในตำนานนี้ได้เช่นกัน ตามนี้ http://store.steampowered.com/app/304240/    

No comments:

Post a Comment